Hỗ trợ phát triển năng lực khởi nghiệp cho sinh viên ngành kỹ thuật

Ngày 24/10/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Ươm tạo công nghệ và Doanh nghiệp KHCN – NTBIC (Viện Ứng dụng Công nghệ) phối hợp cùng Trường Đại học Giao thông Vận tải (ĐHGTVT) tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ phát triển năng lực khởi nghiệp cho sinh viên ngành kỹ thuật, phát động hành trình khởi nghiệp 2017”.
pham huong son
TS. Phạm Hương Sơn – Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ phát biểu tại Hội thảo.

Tham dự Hội thảo về phía Bộ KH&CN: có TS. Phạm Hương Sơn – Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ, bà Nguyễn Thị Thúy Hiền – Điều phối viên Dự án Hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp (BIPP), ông Trần Xuân Đích – Phó Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và doanh nghiệp KH&CN, ông Trần Vũ Tuấn Phan – Giám đốc NTBIC. Về phía Thành đoàn Hà Nội có bà Chu Hồng Minh – Phó Bí thư Thành đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội. Về phía Trường ĐHGTVT có: PGS.TS. Nguyễn Thanh Chương – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHGTVT; đại diện Phòng công tác chính trị và sinh viên Trường ĐHGTVT và Đoàn Thanh niên Trường ĐHGTVT. Đến dự Hội thảo còn có các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp và sinh viên Trường ĐHGTVT.

Hội thảo là cơ hội để các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên khối ngành kỹ thuật được phát triển năng lực của mình trong khởi nghiệp, biết thêm các chương trình hỗ trợ cho nhóm ngành kỹ thuật cũng như được lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp trong nhóm ngành kỹ thuật của các anh chị đi trước.

Phát biểu chào mừng Hội thảo TS. Phạm Hương Sơn – Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ cho biết, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là vấn đề rất nóng trong thời gian gần đây và đã nhận được nhiều sự ủng hộ của Đảng và Nhà nước. Từ năm 2014, Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ KH&CN) đã nhận được sự tài trợ của Dự án BIPP.

Với sự ủng hộ mạnh mẽ của Bộ KH&CN, Viện Ứng dụng Công nghệ cùng với Ban Quản lý Dự án BIPP, Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp KHCN đã tổ chức thành công cuộc Hành trình Khởi nghiệp – STARTUP JOURNEY vào năm 2015 và năm 2016. Cuộc thi đã tạo ra một sân chơi hấp dẫn, hiệu quả, thu hút được sự chú ý của đông đảo giới trẻ, các nhà đầu tư.

“Năm 2015, STARTUP JOURNEY đã thu hút được 50 nhóm ý tưởng, năm 2016 thu hút được 140 nhóm ý tưởng. Các nhóm ý tưởng được giải đều đã có thành công bước đầu. Trên cơ sở đó Viện Ứng dụng Công nghệ, NTBIC tiếp tục phát động STARTUP JOURNEY 2017 có phối hợp với Trường ĐHGTVT và các đơn vị bảo trợ để nhằm phát huy và đẩy mạnh hơn nữa tinh thần khởi nghiệp dành cho sinh viên cũng như các nhà nghiên cứu trẻ đặc biệt là trong khối ngành kỹ thuật”, TS. Phạm Hương Sơn cho hay.

TS. Phạm Hương Sơn đã bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ của Trường ĐHGTVT, đặc biệt là của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường ĐHGTVT. Sự hợp tác này sẽ là tiền đề để những sinh viên trong các ngành kỹ thuật nói chung Trường ĐHGTVT nói riêng phát triển được ý tưởng khởi nghiệp của mình và hiện thực hóa những ý tưởng đó.

toan canh hoi thao3
Hội thảo thu hút sự tham gia của các bạn sinh viên Trường ĐHGTVT.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHGTVT cho biết, trong những năm gần đây, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ. Thông qua những hoạt động này, thế hệ trẻ được phát huy năng lực, bày tỏ mong muốn của mình và có cơ hội phát huy khả năng, phục vụ cộng đồng, cuộc sống và xã hội tốt hơn.

“Trường ĐHGTVT với quy mô đào tạo khoảng 20 nghìn sinh viên chính quy tại 2 cơ sở. Nhà trường luôn xác định chất lượng đào tạo chính là sự kết hợp giữa giảng dạy, tự học gắn với thực tiễn. Vậy nên, chúng tôi luôn quan tâm, tạo điều kiện cho sinh viên có sân chơi đúng nghĩa, hữu ích như: Các cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo”, Chương trình “Sáng tạo trẻ”, hoạt động nghiên cứu khoa học, hỗ trợ sinh viên. Nhà trường luôn coi đây là nhiệm vụ thúc đẩy sinh viên sáng tạo và lập nghiệp”, PGS.TS. Nguyễn Thanh Chương cho hay.

Theo ông Trần Vũ Tuấn Phan – Giám đốc NTBIC, việc khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên cần được triển khai bằng những chương trình, dự án cụ thể và mang tính thường xuyên, lâu dài. Các chương trình này đòi hỏi sự tham gia đồng bộ từ phía gia đình, nhà trường và đặc biệt là sự nhiệt tình và say mê của các bạn sinh viên.

Để phát triển năng lực khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, Bộ KH&CN đã và đang triển khai nhiều chương trình, dự án nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục khởi nghiệp trong các trường đại học trong cả nước thông qua các tổ chức, đơn vị như Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia; Dự án Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, KH&CN; Dự án Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan…

Tại Hội thảo, các chuyên gia và diễn giả đến từ Công ty Cổ phần Fementech Việt Nam, Công ty TNHH CHODAI&KISO-JIBAN Việt Nam, Trung tâm Đào tạo tư duy tài năng CiT EDU… về kiến thức, kinh nghiệm khởi nghiệp cho các bạn sinh viên, như: Khái niệm về khởi nghiệp, các giai đoạn khởi nghiệp, năng lực của người khởi nghiệp; Khởi nghiệp công nghệ, vai trò của sinh viên ngành kỹ thuật, những khó khăn và các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên các ngành kỹ thuật …

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN