Chương trình Talkshow Kỹ năng phỏng vấn tiếp cận việc làm dành cho sinh viên

Ngày 09/11/2017, Khoa ĐTQT đã tổ chức thành công chương trình Talkshow về Kỹ năng phỏng vấn tiếp cận việc làm với mục đích là tạo ra những hoạt động bồi dưỡng các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên. Chương trình diễn ra tại hội trường 305 nhà A5 – trường ĐH GTVT với trọng tâm xoay quanh phương pháp trả lời phỏng vấn của nhà tuyển dụng, và cách viết CV mang lại hiệu quả cao nhất cho sinh viên.

Tham dự buổi hội thảo, có sự góp mặt của Ban lãnh đạo Khoa ĐTQT, các giảng viên, chuyên viên Văn phòng khoa và sự tham gia của 2 diễn giả là những nhà quản lý nhân sự nhiều năm kinh nghiệm, đó là: Ông Hồ Thái Hùng – Tổng Giám đốc Công ty Chodai & Kiso – Jiban Việt Nam. Ông Hùng là có hơn 10 năm làm việc tại Công ty TNHH Chodai Nhật Bản, JICA, Bộ kinh tế, thương mại và doanh nghiệp Nhật Bản. Người còn lại là bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt – Quản lý nhân sự tại Công ty cổ phần Hội tụ Nhân tài – TalentPool, bên cạnh đó, bà Nguyệt còn là Phó ban Truyền thông Đối ngoại của Hiệp hội nhân sự HRA, Phó chủ nhiệm câu lạc bộ HRS.ULSA (Kỹ năng nhân sự – Đại học Lao động Xã hội). Hai diễn giả đã có gần 3 tiếng tương tác hiệu quả với khán giả là những SV Ined.

Mở đầu chương trình, Tổng giám đốc Công ty Chodai & Kiso – Jiban Việt Nam, ông Hồ Thái Hùng đã có những chia sẻ rất mộc mạc về các vấn đề mà sinh viên gặp phải khi tham gia phỏng vấn, với cương vị là lãnh đạo có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự, ông Hùng đã giúp cho sinh viên hiểu được mong muốn của một công ty khi tìm kiếm nhân sự mới là gì? Khi xem hồ sơ và tiến hành phỏng vấn, người hỏi quan tâm tới điều gì ở các ứng viên? Sinh viên phải làm cách nào để có thể “thỏa hiệp” được những “đòi hỏi” của Công ty mà vẫn bảo vệ được quyền lợi chính đáng của bản thân? Sinh viên cần nhận thức như thế nào về “bản sắc” của mình và làm sao để thể hiện điều đó một cách rõ ràng nhất? Chia sẻ về những buổi phỏng vấn thực tế của ông Hùng đã giúp những sinh viên Ined có một cái nhìn thực tiễn hơn về phương pháp tiếp cận việc làm.

Tiếp nối chương trình, quản lý nhân sự Công ty cổ phần Hội tụ Nhân tài – TalentPool, bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt lướt nhanh qua những vấn đề trong phỏng vấn, thay vào đó, bài diễn thuyết của bà Nguyệt tập trung vào kỹ năng viết CV, bằng những ví dụ sinh động và dí dỏm, ứng dụng mô hình SWOT, bà Nguyệt đã dạy cho các bạn sinh viên Ined phương pháp để khám phá chính mình, thông qua việc trả lời những câu hỏi: mình là ai? Mình muốn gì? Mình sẽ đạt mục tiêu bằng cách nào? Làm sao để CV của bạn mang dấu ấn cá nhân và trở nên độc đáo và nhận được cuộc gọi mời phỏng vấn của nhà tuyển dụng? chia sẻ của bà Nguyệt đã giúp cho sinh viên Ined biết đẩy CV của mình “lọt vào tầm ngắm” của công ty tuyển dụng.

Tham gia buổi tọa đàm, sinh viên Khoa ĐTQT đã tương tác rất tích cực với 2 diễn giả, các bạn đưa ra nhiều câu hỏi thú vị, và những tâm tư, nguyện vọng của mình về công việc tương lai. Các bạn sinh viên đã học hỏi thêm được nhiều điều hay, bổ ích và được truyền lửa, được tiếp thêm sức mạnh bởi sự động viên, khích lệ của 2 nhà tuyển dụng.

Chương trình trở nên sinh động và thú vị hơn khi bước vào phần phỏng vấn thử, với ứng viên là 2 nam sinh viên và 1 bạn nữ xinh đẹp, đã có nhiều bất ngờ xảy ra khi 2 nhà tuyển dụng liên tiếp đưa ra nhiều câu hỏi xoáy rất “khó đỡ”.

Qua buổi hội thảo các bạn sinh viên đã nắm bắt được những thông tin mang tính thực tiễn cao, qua đó thấy rõ được tầm quan trọng của các kỹ năng mềm cần thiết, có những nhận thức, định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Buổi hội thảo đã thành công tốt đẹp.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi nói chuyện.

23659427_1512528282165739_8898292397853894380_n
23658739_1512526115499289_2648324850137598655_n

Sources: http://ined.utc.edu.vn/a/9998/Chuong-trinh-talkshow-ki-nang-phong-van-tiep-can-viec-lam-danh-cho-sinh-vien