BÀI PHÁT BIỂU TỔNG KẾT CỦA TỔNG GIÁM ĐỐC CKJVN TẠI HỘI NGHỊ KHOA HỌC THƯỜNG NIÊN CHP 2019

Xin chào các bạn!

Lời đầu tiên, tôi xin gửi lời cảm ơn đến Ban tổ chức của chương trình đã rất cố gắng tổ chức một chương trình báo cáo khoa học rất thành công. Đây là năm đầu tiên chúng ta tổ chức, nhưng những thành công/vấn đề của lần tổ chức này sẽ là tiền đề để chúng ta tổ chức cho những lần tiếp theo.

Như các bạn cũng biết, hội nghị khoa học thường niên của chúng ta không đặt nặng yếu tố học thuật, mà tập trung vào các vấn đề ứng dụng vào đâu, để làm gì.

Chúng ta cũng không đặt nặng bài toán khó hay dễ. Vì thực ra, những vấn đề tính toán khó khăn đã do máy móc thực hiện. Phân tích FEM thì sử dụng MIDAS, vẽ hình 3D thì sử dụng Revit,v.v.. Do vậy, vai trò của người kỹ sư sẽ là người thiết kế, người chỉ dẫn. Tại sao ta làm như thế, ta làm như thế để làm gì. Đó chính là Phương pháp luận.

Mỗi bài phát biểu của chúng ta, sẽ phải tập trung vào các bước như:

Đặt vấn đề

Nêu các vấn đề cần giải quyết. Vì sao phải giải quyết

Vị trí của các vấn đề cần nghiên cứu trong tổng thể chung

Đưa ra giải pháp. Trả lời câu hỏi tại sao lại làm thế?

Kết quả của việc thực hiện các giải pháp đề ra.

Việc tổ chức hội nghị báo cáo khoa học thường niên đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp cũng như với tất cả chúng ta ngồi đây.

Các Giám Đốc bộ phận cần nghiên cứu tìm hiểu mở rộng tư duy, chấp nhận giải pháp để nhằm mục đích: Khuyến khích nhân viên sáng tạo, nâng cao hiệu quả thiết kế.

Chân thành mà nói, nghề tư vấn thiết kế là một nghề để giữ được lửa đam mê là không đơn giản. Nhiều bạn trẻ làm thiết kế đến năm thứ 3 là chán và đổi theo nghề khác. Tôi tin rằng, để giữ được lửa đam mê, các bạn kỹ sư trẻ cần chủ động tìm tòi, sáng tạo, tìm được những điều mình thích, từ đó kích thích “bộ não” tư duy. Điều mới đó có thể là ý tưởng kết cấu mới, ý tưởng sáng tạo thực hiện công việc, hoặc kỹ năng rút ngắn thời gian thực hiện các công việc một cách hiệu quả. Mỗi sự sáng tạo như vậy, sẽ giúp cho người kỹ sư chuyên nghiệp thêm tự hào và thêm yêu nghề nghiệp của mình.

Với người trình bày báo cáo, đặc biệt là với các kỹ sư trẻ, NCKH thường niên là cơ hội để (1) mình học cách trình bày bài báo khoa học, sắp xếp lại các ý tưởng của mình, (2) học cách trình bày tự tin, mạch lạc.

Với người tham gia, NCKH thường niên còn là cơ hội để chúng ta học hỏi thêm các kiến thức cải tiến kỹ thuật, qua đó áp dụng vào chính công việc của mình.

Xin cảm ơn.

Sau khi lắng nghe phần trình bày các báo cáo nghiên cứu khoa học năm 2019 BGĐ và hội đồng BGK có một số các nhận xét cơ bản về các đề tài như sau:

“Tùy biến kết cấu trong mô hình BIM – LOD300” – Kỹ sư: Trần Quảng Toản, Phạm Trọng Hiếu: Nội dung và trình bày đề tài rất tốt tuy nhiên thiếu mất phần ứng dụng cần rút kinh nghiệm để các báo cáo nghiên cứu sau hoàn thiện và thành công hơn.

“Nâng cao hiệu quả quản lý bản vẽ 2D” – Nhóm kỹ sư: Phạm Công Hoan-Vũ Văn Khu: Đề tài có tính ứng dụng thiết thực trước mắt và hiệu quả cho dự án: Nha Trang, Yên Xá….

“Nghiên cứu, ứng dụng tính toán kết cấu công trình không thông thường: Tường chắn hộp kết hợp” – Kỹ sư Bùi Thành Chung: bạn đã biết nghiên cứu tìm tòi đọc các tài liệu tham khảo ngoài tiêu chuẩn và sách giáo khoa.

“Nghiên cứu ứng dụng tạo độ vồng với kết cấu nhịp dàn thép mạ biên cong”- Nhóm Kỹ sư: Vũ Quang Hưng – Hoàng Thị Hoài: Bài phát biểu mạch lạc, rõ ràng, đề tài nghiên cứu hay mở ra nhiều hướng đi, cần tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu hơn.

“Xây dựng và Cải tiến hệ thống phần mềm Quản lý doanh nghiệp”- Kỹ sư: Nguyễn Trường Lâm: Đây là đề tài nghiên cứu dài hạn và có ứng dụng rất lớn.

“Phương pháp luận phân tích thiết kế phương án cầu Dây văng nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế – Kỹ thuật”- Kỹ sư: Đặng Xuân Hướng: Nghiên cứu cho thấy cần phải tư duy đề tài nghiên cứu thành cái của mình không phải mang tính sách vở chung chung sẽ dẫn đến sơ sài không hiểu bản chất vấn đề.

“Ứng dụng công nghệ ION ÂM làm sạch động cơ đốt trong” – Kỹ sư: Nguyễn Văn Tình: Phần trình bày bản báo cáo tốt, rõ ràng đẹp, tuy nhiên về nội dung cần nhấn mạnh mình là người bán hàng do chưa có kinh nghiệm nên còn thiếu phần trình bày làm nổi bật nên yếu tố tiết kiệm chi phí để kích thích tiêu dùng.