BÀI DỰ THI Ý TƯỞNG KIẾN TRÚC CẦU CHÌ – BẮC NINH

Ý TƯỞNG LIỀN ANH LIỀN CHỊ HÁT QUAN HỌ GIAO DUYÊN

Nói đến Kinh Bắc – Bắc Ninh, một vùng đất để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong kí ức mỗi người dân Việt. Kinh Bắc từ xưa đã là một vùng quê giàu truyền thống văn hóa, truyền thống khoa bảng. Đặc biệt vùng đất này đã hình thành và phát triển một loại hình dân ca vô cùng đặc sắc: Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh đã gắn bó với đời sống con người như một món ăn tinh thần không thể thiếu. Dân ca quan họ chính là vẻ đẹp hiện hữu, được kết tinh từ những nét đẹp ngàn đời của quê hương Kinh Bắc.

Để tham gia bài dự thi kiến trúc cầu Chì – Bắc Ninh, nhóm Kiến trúc sư của Công ty THHH Chodai & Kiso-Jiban đã không thể không liên tưởng đến bản sắc độc đáo của vùng miền quê ấy chính là dân ca quan họ Bắc Ninh để khơi nguồn sáng tạo: 

Từ ý tưởng từ hình ảnh của các liền anh, liền chị hát giao duyên soi bóng xuống dòng sông quê hương qua nhiều năm tháng, cùng với tâm huyết và lòng yêu nghề, kết hợp với sự sáng tạo, nhóm kiến trúc sư đã phác họa ý tưởng thiết kế qua cây cầu dây văng vô cùng độc đáo và đậm chất nghệ thuật. Hình ảnh hai cột tháp tượng trưng cho hình ảnh của liền anh, liền chị và được kết nối tình duyên đằm thắm mượt mà qua chiếc nón quai thao giao duyên vô cùng mềm mại và duyên dáng.

 


Phương án kết cấu cầu:

+ 2 tháp, 2 mặt phẳng dây với sơ đồ kết cấu nhịp chính: 115m+270m+115m

+ Chiều dài tuyến 4,0Km (trong đó chiều dài cầu là 2,0Km; đường dẫn phía Quế Võ dài 2,0Km)

+ Điểm đầu: Km0+00 Giao với đường tỉnh ĐT.279 khoảng Km12+630 thuộc xã Bồng Lai huyện Quế Võ.

+ Điểm cuối: Km4 (Km16+630) Giao với đê bối thứ hai Song Giang – Giang Sơn (đê Lập Ái – Hữu Ái) thuộc xã Song Giang huyện Gia Bình.